วันนี้มา อัพแบบสาระกันมั่งดีกว่า=w=
 
เริ่มเข้าสู่หน้าหนาวแล้ว
 
น้ำก็ยังไม่ลด= ="

แถม รร. กับ มหาลัยก็เลื่อนเปิดอีก=A="

เฮ้อออ เปิดมาสอบเก็บคะแนนทุกวันแน่เลยTT
 
ใครๆเคยปวดหัวข้างเดียวบ้าง!!

(เราคนหนึ่งละ ที่เป็น ช่วงนี้เป็นบ่อยด้วย -w-")
 
มาด฿กันดีกว่า มันคืโรคอะไร
 
v
 
v
 
v
 
v
 
v
 
 
มันคือ!!!
 

ลมตะกัง โรคปวดหัวข้างเดียว


      ลองดูก่อนซิว่า ปวดแบบไหนว่าทั้งวันก็ว่ากันไม่จบ เพราะปวดนั้นมีสาเหตุมากมาย

       มีอาการปวดหัวชนิด หนึ่ง ที่ ปวดเป็นพัก ๆโดยมากมักจะปวดแบบซีกเดียวหรือปวดสลับข้าง อาจเป็นขมับหรือเบ้าตา อาจปวดตื้อๆ หรือปวดตามจังหวะการเต้นของหัวใจ บางคนแถมมีอาการ คลื่นไส้ อาเจียน ตาพร่า ตาลาย เข้าอีกด้วย

นี่แหละที่ชาวบ้านเราเรียกกันว่า “ลมตะกัง” ละ ฝรั่งเรียกว่า ปวดหัว เนื่องจาก มิเกรน หรือไมเกรน จะเรียกว่า “ไมเกรน” เฉยๆ ก็คงจะเข้าใจ

โรคลมตะกัง หรือไมเกรนนี้ มีความสำคัญอย่างไร

          จะจัดว่า เป็นโรคอันดับท้อปฮิต ก็คงจะไม่มีใครว่า เพราะลมตะกังจะว่าไปก็พบว่า เป็นโรคปวดหัว ที่พบได้บ่อยมาก ทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ ต่างประเทศ เขาสำรวจกันพบว่า คนในโลกนี้ 100 คน จะมีคนเป็นโรคนี้ ถึง 5-10 คน ก็มากโขอยู่นะครับ ที่จริง มันเป็นโรคที่ไม่เป็นอันตรายต่อชีวิต แต่ว่ามันเป็นโรคที่ทำให้เกิดความรำคาญ บางครั้งก็น่าทรมาน บางคนต้องขาดงาน เสียเงินหมอเป็นประจำ เสียทั้งเศรษฐกิจของตัวเองและเศรษฐกิจของประเทศ แล้วก็เป็นกันในคนทุกระดับชั้นทั้งคนจนคนรวยเสียด้วยซิครับ

อาการของโรคนี้ เป็นอย่างไรบ้าง

            อาการที่สำคัญที่สุดของโรคนี้ คือ ปวดหัวเฉพาะซีกหนึ่งซีกใดที่ขมับหรือที่เบ้าตา มักจะปวดแบบตุ๊บๆ เข้ากับจังหวะการเต้นของหัวใจ แต่บางทีก็ปวดแบบตื้อๆ ก็ได้ อาจปวดสลับข้าง ในแต่ละครั้งที่เป็นก็ได้ หรือบ้างครั้งอาจปวดทั้งสองข้างก็ได้

ครั้งหนึ่งมักปวด นานเป็นชั่วโมงๆ หรือเป็นวัน ถ้าปวดหัวรุนแรง ก็จะมีอาการคลื่นไส้อาเจียน ตาพร่าตาลายร่วมด้วยอาการจะเป็นๆ หายๆ อยู่เรื่อยๆ มักเริ่มเป็นครั้งแรกเมื่อย่างเข้าวัยรุ่นหรือวัยหนุ่มสาวเป็นมากในผู้หญิง มากกว่าผู้ชาย

โรคปวดหัว มีตั้งร้อยแปดพันอย่าง เช่น ปวดหัวจากความดันเลือดสูง ปวดหัวเนื่องจากโพรงจมูกอักเสบ ปวดหัวเนื่องจากอารมณ์เครียด ปวดหัวเนื่องจากเนื้องอกในสมอง ฯลฯ

เรารู้ได้อย่างไรว่า ที่เรากำลังปวดอยู่นั้น เป็นเนื่องจากไมเกรน หรือปวดจากสาเหตุอื่น

          ข้อนี้ไม่ยากเลย เราสามารถรู้ และแยกสาเหตุของการปวดได้ แม้ว่าอาการปวดหัว บางอย่างจะคล้ายกับโรคลมตะกัง ก็ตาม เช่น

อาการปวดหัวที่เกิดจาก ความเครียดทางอารมณ์ เช่น คิดมาก กลุ้มใจ กังวลใจ ก็จะมีอาการปวดมึนไป ทั่วศีรษะหรือท้ายทอย แต่จะไม่มีอาการตาลายหรือคลื่นไส้ อย่างไรก็ตาม บางคนก็อาจมีอาการปวดจากไมเกรน ร่วมกับความเครียดทางอารมณ์ ก็มีส่วนกระตุ้นทำให้เกิดอาการปวดหัวจากไมเกรนได้

อาการปวดหัว ที่เกิดจากความดันเลือดสูง ส่วนใหญ่จะปวดมึนหรือปวดตื้อที่ท้ายทอยตอนตื่นนอน มักจะเป็นในคนสูงอายุ และบางรายมีโรคอื่นๆ เช่น เบาหวาน โรคไต ร่วมด้วย เมื่อตรวจวัดความดันเลือดดู ก็จะพบว่าสูงกว่าปกติ ดังนั้น จะให้ดีก็ควรจะต้องหมั่น ให้ หมอวัดความดันเลือดเป็นประจำ หรือตรวจวัด เมื่อมีอาการปวดหัวบ่อยๆ

อาการปวดหัวที่เกิดจากโพรงจมูกอักเสบ หรือที่ชาวบ้านเราเรียกว่า “ไซนัสอักเสบ” นั้น จะปวดแบบตื้อๆ มึนๆ ตามหัวคิ้ว หรือโหนกแก้ม และใช้นิ้วกดแรงๆ ตามบริเวณที่ปวดจะรู้สึกเจ็บได้ นอกจากนี้ ก็จะพบว่า มีอาการ เป็นหวัดคัดจมูก อยู่เป็นประจำ

ส่วนอาการปวดหัว จากเนื้องอกในสมองนั้น มักจะเจอไม่บ่อยนัก แต่ก็อาจจะมีอาการคล้ายไมเกรนได้เหมือนกัน แตกต่างกันตรงที่ว่า เมื่อเริ่มปวดแล้วจะปวดรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ และปวดติดต่อกันเป็นแรมเดือน โดยมากมักจะปวดตอนดึกๆ หรือตอนเช้ามืด นอนหลับเฉยๆ ก็อาจปวด จนต้องสะดุ้งตื่นก็มี เมื่อเป็นมากขึ้น ก็จะอาการอาเจียนพุ่งอย่างรุนแรง และสายตาอาจมัวลงเรื่อยๆ

ลมตะกังหรือไมเกรนนี้เป็นเรื้อรังรักษาหายยากใช่ไหม

          จะพูดว่าเป็นเรื้อรังก็ได้ โรคนี้เป็นโรคที่แปลก คนที่เป็นจำนวนมากจะมีลักษณะที่แตกต่างกันไป บางคนจะปวดอยู่เพียงไม่กี่ครั้ง แล้วก็หายไป พวกนี้มักจะพบว่า มีสิ่งกระตุ้นทำให้เกิดอาการปวดหัวที่ชัดเจน บางคนปวดบ่อยเป็นระยะๆ หรือปวดทุกวัน เป็นเวลา 2-3 เดือน เวลาจะหายก็หายไป ไม่ปวดอีก ในแง่นี้อาจเรียกว่า เป็นเรื้อรังก็ได้ แต่อาการไม่รุนแรง

ว่ากันถึงสาเหตุดีกว่า

           อาการปวดไมเกรนหรือ ลมตะกังนี้ เกิดขึ้นเพราะมีการหดตัว และขยายตัวผิดปกติของหลอดเลือดแดง ในบริเวณศีรษะทั้งนอก และในกะโหลกศีรษะ เป็นผลทำให้มีแรงดันในหลอดเลือดแดง ในบริเวณนี้เพิ่มขึ้น ทำให้ผนังของหลอดเลือดแดงโป่งผิดปกติ จึงเกิดอาการปวดหัวขึ้น

โรคนี้มักเกี่ยวข้องกับกรรมพันธุ์ คือ ประมาณ70 เปอร์เซ็นต์ของผู้ป่วย มีประวัติว่า พ่อแม่พี่น้องเคยเป็นโรคนี้มาก่อน มีหลักฐานยืนยันว่า ฮอร์โมนเพศบางอย่าง มีอิทธิพลต่อการ เกิดอาการปวดหัวในคนที่เป็นไมเกรน โรคนี้มักจะเริ่มมีอาการในระยะหนุ่มสาว ผู้หญิงบางคนมีอาการปวดเฉพาะระยะใกล้ หรือมีประจำเดือน และประมาณร้อยละ 80 ของผู้หญิงที่เป็นไมเกรน จะไม่มีอาการปวดหัวขณะตั้งท้อง

นอกจากนี้ ยังพบว่ามีสาเหตุกระตุ้นทำให้เกิดอาการปวดหัว ในคนที่เป็นไมเกรน ซึ่งได้แก่

  • อยู่ในที่ร้อนหรือเย็นเกินไป
  • มีแสงจ้าเข้าตา
  • การใช้สายตาเพ่งอะไรมากๆ โดยเฉพาะเวลาดูหนังหรือกล้องจุลทรรศน์
  • คนที่สายตาสั้น ไม่ได้ใส่แว่นหรือใช้แว่นไม่ถูกขนาด
  • การสูดดมกลิ่นฉุนๆ ก็ทำให้ปวดหัวได้
  • เหนื่อยเกินไป
  • การนอนไม่พอ หรือนอนมากเกินไป เชื่อกันว่า อาจเป็นเพราะมีก๊าซคาร์บอนไดอ๊อกไซด์คั่ง หรือมีการขาดก๊าซออกซิเจน ซึ่งไม่มีผลต่อหลอดเลือดในกะโหลกศีรษะ

 

นอกจากนี้ ผู้ที่ตื่นสาย มักกินอาหารผิดเวลา น้ำตาลในเลือดต่ำลง ซึ่งทำให้มีการขยายตัวของหลอดเลือดแดงได้ คนที่เป็นไมเกรนอยู่มักจะปวดหัวน้อยลง หรือหายจากโรคนั้นเลย เมื่อเป็นเบาหวาน (ซึ่งมีน้ำตาลในเลือดสูง) อาหาร และเครื่องดื่มบางชนิด เช่น เนยแข็ง ช็อคโกแลต เหล้า เบียร์ ก็ทำให้เกิดอาการปวดหัวได้

ยานอนหลับ บางครั้งทำให้เกิดอาการปวดหัว ตอนเช้าหลังตื่นนอน ซึ่งเชื่อว่า เป็นผลของการนอนหลับนานไป ดังกล่าวข้างต้น

ยาที่ทำให้ปวดหัวไมเกรนได้บ่อยในปัจจุบัน ได้แก่ ยาคุมกำเนิด คนที่เคยเป็นไมเกรนอยู่แล้ว เมื่อกินยาคุมกำเนิด ก็จะทำให้ปวดได้บ่อยขึ้น แต่ก็ไม่ใช่จะเป็นทุกราย ทั้งนี้เชื่อว่าเป็นผลมาจากฮอร์โมนชนิดหนึ่งที่เรียกว่า “เอสโตรเจน” ที่มีอยู่ในยาคุมกำเนิด

นอกจากนี้ เรายังพบว่า คนที่เป็นโรคไมเกรนอยู่ประจำนั้น มักจะเป็นคนประเภทเจ้าระเบียบ จู้จี้จุกจิก ทำอะไรต้องให้ได้สมบูรณ์แบบ มีสติปัญญาสูง และมีความทะเยอทะยานสูง สิ่งใดที่ไม่สบอารมณ์ ขวางหู ขวางตา ก็อาจจะทำให้เกิดอารมณ์เสีย หรือมีความกดดันทางอารมณ์ ก็ทำให้มีอาการปวดหัวได้ บ่อยครั้งที่พบว่า คนพวกนี้จะมีอาการปวดหัวเมื่อได้พักผ่อน เช่น ปวดหัวในวันหยุด คงพอจะอธิบายได้ว่า ร่างกายของคนเรานั้น เคยกับความเครียดสูงมาตลอดอาทิตย์ เมื่อเกิดมีการคลายตัวของกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ โดยเฉพาะบริเวณหนังศีรษะในทันที ก็เลยทำให้ หลอดเลือด แดง ขยายตัวผิดปกติ

ถ้าเป็นโรคนี้ ท่านจะตายไหม

           อาการปวดหัวลมตะกัง ไม่ทำให้ถึงกับตายหรอกครับ แต่ก็อาจปวดรุนแรงทรมานได้ บางครั้งก็อาจมีอาการผิดปกติขึ้น เช่น ก่อนที่จะเริ่มมีอาการปวดหัวคือ ก่อนที่หลอดเลือดจะขยายตัวหลอดเลือดบางส่วนที่ไปเลี้ยงสมองอาจหดตัวก่อน จึงทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองไม่พอ เกิดมีอาการตาลาย เห็นแสงระยิบระยับ เป็นสีต่างๆ หรือมีอาการชาของแขนขาขึ้นได้ หลังจากนั้น 15-20 นาที หลอดเลือดก็จะขยายตัว แล้วอาการดังกล่าวก็จะค่อยๆ หายไป แต่บางคนหลอดเลือดที่หดตัวไม่มีการขยายกลับคืนมา เลือดไปเลี้ยงสมองส่วนนั้นไม่พอ ก็จะเกิดอาการตามัวลงไปได้ คนที่ไม่ค่อยจะเห็น ก็พาลไม่เห็นไปเลย แต่จริงๆ ก็พบได้น้อยมากซึ่งก็ไม่ถึงกับตาย

ท่านสามารถรู้ หรือวินิจฉัยตัวเองได้ หรือไม่ว่าเป็นโรคนี้หรือเปล่า

         ก็คงจะพอวินิจฉัย จากอาการที่เป็นดังกล่าวแล้ว คือ ปวดหัวซีกเดียว ที่ขมับหรือเบ้าตา ปวดแบบตุ๊บๆ บางทีมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ตาพร่า ตาลาย มักปวดในคนอายุน้อยจนถึงวัยกลางคน และมักจะมีสาเหตุกระตุ้นดังกล่าวแล้ว

ถ้าพบว่าตัวเอง มีอาการปวดหัวแบบนี้ ก็พึงนึกถึงโรคนี้ไว้ก่อน แต่อย่างไรก็ตาม มีอาการในครั้งแรกๆ ถ้าเป็นไปได้ ก็ควรจะปรึกษาหมอให้แน่ใจก่อน เป็นดี

ท่านจะรักษาตัวเอง ก่อนจะไปหาหมออย่างไร

. ถ้าท่านกำลังปวดท่านอาจกินยาแก้ปวดธรรมดา เช่น แอสไพริน สัก 2 เม็ด (ราคาเม็ดละ 5 สตางค์) หรือพาราเซตามอล 2 เม็ด (ราคาเม็ดละ 25 สตางค์) สำหรับผู้ที่แพ้แอสไพริน หรือเป็นโรคกระเพาะอยู่ด้วย ถ้าไม่หายปวดให้กินซ้ำอีก 4 ชั่วโมง หรือให้กินยากล่อมประสาท เช่น ยาเม็ดไดอาซีแพม ขนาด 2 หรือ 5 มิลลิกรัม(ราคาเม็ดละ 25-50 สตางค์) ควบด้วย 1 เม็ด จะทำให้นอนหลับไปสักพักหนึ่งเมื่อตื่นขึ้นมาแล้วอาการอาจทุเลาลงได้

แต่ถ้าไม่ดีขึ้น ก็ควรจะไปหาหมอ โดยทั่วไป หมอมักจะจ่ายยาที่มีชื่อว่า คาร์เฟอร์กอต (ราคาเม็ดละ 2.50 บาท) ให้กินขณะที่เริ่มมีอาการปวด ครั้งแรก 1 เม็ด ถ้าไม่หายให้กินซ้ำอีก 1 เม็ด ใน 1 ชั่วโมง (ไม่แนะนำให้กินเกิน 2 เม็ดใน 24 ชั่วโมง) ยานี้ถ้ากินมากก็เกิดอันตรายได้ จึงไม่ควรใช้เอง การใช้ควรปรึกษาหมอให้ดีเสียก่อน

2. เมื่อท่านเคยไปหาหมอ และหมอบอกท่านว่า ท่านเป็นไมเกรนจริง ไม่ใช่ปวดจากสาเหตุอื่น ก็ต้องพยายามสังเกตให้ดีว่า อะไรบ้างที่เป็นสาเหตุกระตุ้น ทำให้เกิดอาการดังได้กล่าวมาแล้วข้างต้น เมื่อรู้แล้วพยายามหลีกเลี่ยงเสีย (ถ้าหลีกเลี่ยงได้) ก็จะเป็นประโยชน์ต่อการรักษามาก เพราะจำนวนครั้งที่ปวด และความรุนแรงของอาการปวดแต่ละครั้งอาจลดน้อยลงได้อย่างมาก โดยการแก้ไขสาเหตุนั้นอย่างเดียว โดยอาจจะไม่ต้องใช้ยารักษาเลยก็ได้

3. ถ้าได้พยายามดังข้อ 2 แล้วไม่ได้ผล หรือค้นหาสาเหตุกระตุ้นไม่เจอ และก็ยังมีอาการปวดหัวอยู่บ่อยๆ หมอเราก็อาจให้ยาป้องกัน ไม่ให้หลอดเลือดขยายตัว ได้แก่ เมธิเซอร์ไจด์ (Methysergide)ซึ่งมียี่ห้อต่างๆ กัน ราคาเม็ดละ 2-3 บาท ให้คนไข้กินป้องกัน ไม่ให้มีอาการปวดหัว โดยให้กินวันละ 2 ครั้งๆ ละ 1-2 เม็ด เช้าและเย็นแต่ยานี้มีโทษ คือ ถ้ากินติดต่อกันนานๆ ก็อาจทำให้หลอดเลือดหดตัวมากเกินไป เป็นอันตรายได้ ยาจึงควรใช้ภายใต้คำแนะนำของหมอ เท่านั้น

การป้องกันโรคไมเกรนกำเริบ 11 ข้อดังนี้

(1). กินอาหารให้ตรงเวลา

·     การกินอาหารไม่ตรงเวลา หรืองดอาหารเป็นบางมื้ออาจทำให้เกิดภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ (hypoglycemia) ซึ่งเป็นตัวกระตุ้น (trigger) สำคัญที่ทำให้อาการปวดหัวกำเริบ

 

(2). ลดขนม-น้ำตาล

·       การกินขนม อาหารหวานมากๆ เครื่องดื่มเติมน้ำตาล หรือลูกอมอาจทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้นเร็วและลงเร็ว ผลที่ตามมาคือ ระดับน้ำตาลในเลือดจะขึ้นๆ ลงๆ โดยเฉพาะ "ขาลง" นั้นมีส่วนกระตุ้นอาการปวดหัวได้ (ทำไมขึ้นๆ ลงๆ คล้ายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ก็ไม่ทราบ)

 

(3). ไม่ดื่มเหล้า

·        เหล้า เบียร์ ไวน์ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มีส่วนกระตุ้นทำให้ปวดหัวไมเกรนเพิ่มขึ้นได้ กลไกอาจเป็นจากการที่หลอดเลือดเต้นแรงขึ้น (ขยายตัว-หดตัวมากขึ้น) ในช่วงแรก และระดับน้ำตาลในเลือดมักจะต่ำลงในเวลาต่อมา (แอลกอฮอล์มีพิษต่อตับ ไปกดการสร้างน้ำตาลจากแป้งในตับ)

 

(4). ปรึกษาหมอ

·      ปรึกษาหมอใกล้บ้านดูว่า มีเวลาปวดหัวขึ้นมา... ควรทำอย่างไร เช่น ควรกินยาอะไรบ้าง ขนาดเท่าไร ฯลฯ

·       ถ้าเป็นบ่อยตั้งแต่ 2 ครั้งต่อสัปดาห์... ควรปรึกษาหมอว่า จะใช้ยาป้องกันอาการปวดได้หรือไม่


(5). เตรียมยา

·        เตรียมยาแก้ปวดไว้ประจำบ้าน... อย่าปล่อยให้ยาหมด ให้เตรียมยาไว้อย่างน้อย 2-4 เม็ดเผื่อไว้เลย

.       ถ้าเดินทางบ่อย... ให้ทำรายการเช็คของใช้ (checklist) ที่รวมยาไว้เสมอ หรือติดป้ายเตือนที่ประตูบ้านว่า อย่าลืมนำยาไปด้ว

·        ถ้าขับรถบ่อยง.. ให้เตรียมยาไว้ในรถ

  

(6). อย่าเปลี่ยนเวลานอน

·        การเปลี่ยนเวลานอน เช่น วันนี้นอนหัวค่ำ พรุ่งนี้นอนดึก ฯลฯ อาจกระตุ้นไมเกรนได้

  

(7). นอนให้พอ

·        ภาวะอดนอนมีส่วนกระตุ้นไมเกรน เพราะฉะนั้นถ้าจำเป็นต้องเดินทางไกลข้ามคืน เช่น นั่งรถไฟ รถทัวร์ ฯลฯ ควรลงทุนเดินทางกลางวัน หรือเลือกเดินทางแบบไม่รีบร้อน เพื่อให้มีเวลานอนชดเชยมากพอ

  

(8). สังเกตอาการ

·      ควรสังเกตอาการนำ (aura) หรืออาการของโรคระยะแรกๆ ว่า เป็นอย่างไร เนื่องจากการรักษาโรคในระยะแรกๆ ได้ผลดีกว่าการรักษาหลังเป็นโรคนานๆ

 ·      ช่วงไหนที่เป็นโรคบ่อย... ควรหลีกเลี่ยงงานเลี้ยง งานสังสันทน์พบปะคนจำนวนมาก หรืองานที่มีเสียงดังๆ เช่น งานแสดงดนตรี ฯลฯ เพื่อลดความเครียดที่อาจทำให้โรคกำเริบได้

  

(9). แบ่งงาน

·      การรับงานหรือภาระต่างๆ ไว้คนเดียวมากๆ โดยเฉพาะท่านที่เป็นแม่บ้านคงจะไม่ดี ทางที่ปลอดภัยกว่าคือ แบ่งงานให้คนอื่น หรือขอความช่วยเหลือคนอื่นให้รับงานไปบ้าง เช่น ถ้าทำกับข้าว ควรฝึกให้ลูกๆ หลานๆ ช่วยล้างจาน ถูพื้น ล้างรถ ฯลฯ

·      ถ้าทำงานที่มีเวรหรืองานล่วงเวลาก็ไม่ควรรับงานมากเกิน เนื่องจากถ้าร่างกายอ่อนเพลียมากเกินแล้ว จะปวดหัวได้ง่าย

  

(10). พูดคำว่า ไม่" ให้เป็น

·        คนที่พูดคำว่า "ไม่" ไม่เป็น อะไรๆ ก็ "รับ" เข้ามาหมด เช่น ใครมอบงานอะไรให้ก็รับหมด ใครขออะไรก็ให้หมด ฯลฯ แบบนี้ชีวิตอาจจะหาเวลาให้กับตัวเองไม่ได้เลย ทำให้เครียด และปวดหัวง่าย

·        ธรรมดาของคนใจดีนั้น... มักจะตกเป็นเหยื่อของคน "ขี้ขอ" หรือคนมักมาก ทำให้คนใจดีหรือคนที่มีน้ำใจลำบากบ่อยมากๆ

·           ทางที่ดีคือ ควรหัดปฏิเสธ หรือพูดคำว่า "ไม่" ให้เป็น เพื่อไม่ให้พวกคนมักมากหรือคนขี้ขอมาเบียดเบียนจนปวดหัวบ่อยเกิน

 

(11). แบ่งเวลา

·          ญี่ปุ่นมีภาษิตหนึ่งกล่าวว่า "เจ็บป่วยเล็กน้อย อายุยืน" หมายถึงว่า ถ้าเราเจ็บป่วยเล็กๆ น้อยๆ แล้ว หันมาศึกษาหาความรู้ ใส่ใจกับสุขภาพให้มาก แบบนี้จะพลิกวิกฤตให้กลายเป็นโอกาส และอาจทำให้อายุยืนยาวอย่างมีคุณภาพได้

·      การให้เวลากับคนอื่นนั้นดี ทว่า... ควรหาเวลาให้กับตัวเอง เพื่อทำอะไรที่เราชอบ หรือพักผ่อนสบายๆ สไตล์เราบ้าง เพื่อลดความเครียด ซึ่งอาจกระตุ้นไมเกรนได้เช่นกัน

 

ที่มาhttp://www.familynetwork.or.th/node/15705 

http://www.doctor.or.th/node/5227


แค่นี้แหละ=w=
 
เอาเป็นว่า รักษาสุขภาพกันด้วยนะ ><
 
ปล. กว่าจะว่างอัพT^T จะอัพทีไรก็ติดนู่นติดนี้(+เล่นเฟส 555+)ทุกที - -"
 
 

edit  ที่มา

edit @ 15 Nov 2011 17:57:24 by shin

Comment

Comment:

Tweet

http://www.leejangmeng.com/ยาสมุนไพรจีน/ยาบำรุงเลือด-นอนไม่หลับ-ไมเกรน.html
ลองปรึกษาหมอปฏิคมไหมครับ จะได้แก้อาการปวดไมเกรนได้

#2 By ประสิทธิ์ (171.97.174.211|171.97.174.211) on 2015-03-31 13:59

อาชีพแบบพี่ มีไมเกรนเป็นโรคสุดฮิตเลยละ

แต่สำหรับพี่มักเกิดอาการเวลาได้ยินเสียงดัง อยู่ในสถานที่แออัดและมีควันบุหรี่ จะปวดมากมายเลยละ

Hot! Hot! Hot!

#1 By Death moon on 2012-01-27 23:43